Cầu thủ nên và không nên ăn gì trước khi đá bóng?

cau-thu-nen-va-khong-nen-ăn-gi-truoc-khi-da-bong

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt. Bởi khi thi đấu trên sân sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Vậy nên và không nên ăn gì trước khi đá bóng để đảm bảo cho thể lực cao nhất. Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần phải ăn uống hợp lý trước khi đá bóng?

vi-sao-can-phai-ăn-uong-hop-ly-truoc-khi-da-bong
Vì sao cần phải ăn uống hợp lý trước khi đá bóng?

Khi thi đấu bóng đá sẽ khiến cho các cầu thủ bị tiêu hao năng lượng rất nhiều. Chính vì vậy, trước khi đá bóng họ cần phải đảm bảo mình có đủ nguồn năng lượng để ra sân thi đấu đạt kết quả thật tốt.

Khi thi đấu, gan và cơ chính là hai bộ phận được coi là tiêu tốn năng lượng nhiều nhất. Chính vì thế, ăn tinh bột sẽ rất tốt cho việc chuyển hóa năng lượng trở thanh dạng glycogen. Nếu các cầu thủ không bổ sung đầy đủ nguồn năng lượng cho mình thì sẽ dễ dẫn tới việc chơi bóng bị suy giảm. Theo đó sẽ dẫn tới tình trạng đuối sức và gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Nên ăn gì trước khi đá bóng?

nen-an-gi-truoc-khi-da-bong
Nên ăn gì trước khi đá bóng?

Có rất nhiều thực phẩm mà các cầu thủ cần ăn trước khi đá bóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều biết đâu là loại thực phẩm quan trọng cần được bổ sung để có cho mình nguồn năng lượng và thể lực dồi dào.

  • Những thực phẩm nên ăn trước khi đá bóng

Nguyên tắc khi các cầu thủ ăn uống trước khi đá bóng đó là cần phải bổ sung cho mình nhiều năng lượng có khối lượng cũng như có thời gian tiêu hóa ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, cũng phải đảm bảo đủ yêu cầu về chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng mà nó sẽ cung cấp cho cơ thể.

Khi cầu thủ đá bóng thì lượng carbohydrate yêu cầu cần có trong cơ thể rất nhiều. Chính vì vậy, các bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm cung cấp lượng carbohydrate khoảng từ 50 – 60%. Cùng với đó bổ sung thêm 25 – 30% chất béo và 10 – 15% protein.

Tinh bột cũng là một thực phẩm cần thiết dành cho mỗi cầu thủ, các bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như cơm, bánh mì, bột yến mạch mix ăn cùng trái cây, sandwich,… Ngoài ra còn một số thực phẩm khác có chứa protein như cá, thịt gà,….

  • Uống gì trước khi đá bóng

Khi đá bóng, các cầu thủ sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng trong cơ thể. Bởi quá trình chạy trên sân khiến các cầu thủ luôn tiết một lượng mồ hôi rất lớn. Chính vì vậy, mà đồ uống đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc cầu thủ bổ sung năng lượng.

Sodium và Carbohydrate là hai thành phần quan trọng nhất có trong nước mà các cầu thủ cần phải bổ sung. Nó giúp cho các bạn bù đắp được lượng muối đã mất trong cơ thể, tăng tốc độ và bổ sung nguồn năng lượng cho những hoạt động cơ bắp.

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự bù đắp năng lượng cho cơ thể của các cầu thủ. Các cầu thủ cũng cần phải bù đắp cho mình nhiều nguồn năng lượng bổ sung để trong quá trình thi đấu không bị mất thể lực. Tất nhiên phòng hơn tránh, các bạn cần phải bổ sung nước ngay trước khi cơ thể chuẩn bị cạn kiệt.

Những ngày trước khi đá bóng, các bạn nên uống mỗi ngày 3 lít nước. Tuy nhiên, trước mỗi trận thi đấu thì các cầu thủ không nên uống nước quá nhiều. Điều đó sẽ làm giảm thiểu tối đa quá trình cơ thể làm loãng máu ảnh hưởng tới nững hoạt động của cơ.

Nên tránh ăn gì trước khi đá bóng

khong-nen-an-gi-truoc-khi-da-bong
Nên tránh ăn gì trước khi đá bóng

Bộ môn bóng đá cũng yêu cầu cầu thủ phải có cho mình một chế độ ăn uống khoa học. Không phải đơn giản mà siêu sao Ronaldo lại là cầu thủ sở hữu thân hình rắn chắc cũng như đẹp bậc nhất trong làng bóng đá thế giới. Bởi anh biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì.

Trước khi thi đấu, các cầu thủ nên hạn chế việc nạp những đồ ăn có nhiều dầu mỡ và đặc biệt nhất là các sản phẩm được chế biến sẵn. Ngoài ra, đồ uống có ga chính là điều tối kỵ của các cầu thủ khi đá bóng.

Khoảng thời gian tối thiểu ăn trước khi đá bóng

Việc ăn gì trước khi đá bóng có ảnh hưởng sức khỏe của cầu thủ mỗi khi lâm trận. Đăc biệt đó là ăn quá no hoặc quá đói đều khiến cho các cầu thủ cảm thấy mệt mỏi. Một bữa ăn hợp lý nhất theo khuyến cao của chuyên gia đó là khoảng thời gian từ 1-3 giờ trước khi trận thi đấu bắt đầu. Ngoài ra, các cầu thủ cũng nên cân nhắc lượng thức ăn nạp vào cơ thể của mình.

Với các loại thực phẩm có chứa tinh bột và protein, thì những chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo đối với người tập chỉ nên sử dụng 3 giờ trước khi thi đấu. Nếu trước 30 phút của trận đấu, các cầu thủ chỉ nên dùng whey protein hoặc đồ uống điện giải.

Như vậy, Fun88 Vin đã vừa chia sẻ cho các bạn nên và không nên ăn gì trước khi đá bóng. Hy vọng bài viết trên đã thống kê cho các bạn những loại thực phẩm có ích cho cơ thể trước khi thi đấu. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để nhận được fun88 khuyen mai cho tất cả các thành viên của nhà cái nhé.

You May Also Like

About the Author: Anh Thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *