Bóng đá futsal là gì? Luật chơi bóng đá futsal như thế nào?

Futsal đã được Liên đoàn bóng đá thế giới công nhận là bộ môn thể thao thi đấu chính thức. Chính vì thế, futsal đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy bóng đá futsal là gì? Luật chơi bóng đá futsal như thế nào? Hãy cùng CamBongDa tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Bóng đá futsal là gì?

Futsal chính là một môn bóng đá thi đấu ở bên trong nhà thi đấu. Hiểu theo một cách đơn giản, futsal chính là bóng đá trong nhà. Trên thực tế, đã có rất nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng lựa chọn futsal để luyện tập kỹ năng chơi bóng.

Bóng đá futsal đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đây cũng chính là năm mà kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay. Juan Carlos Ceriani là người góp công đầu tiên để tạo nên sự phát triển của môn bóng đá futsal. Đây là một nhà sáng tạo nên môn thể thao chủ yếu dành cho 5 người trong mỗi đội bóng và có thể chơi ở trong và ngoài trời.

Bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal đã nhanh chóng nhận được hưởng ứng tại khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao bóng đá Brazil đã đưa ra một số luật lệ chính cho bộ môn thể thao này vào năm 1958.

Tuy nhiên, kể từ khi Liên đoàn bóng thế Thế Giới được thành lập đã đảm nhận nhiệm vụ quản lý môn thể thao này. Năm 1985, Futbol đã chính thức được đổi tên thành Futsal và chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới. Đương nhiên rằng dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá thế giới, luật chơi bóng đá futsal cũng đã được quy định rất rõ ràng.

Tham gia chơi cá cược tại các nha cai uy tin sẽ giúp người chơi dễ dàng lựa chọn được những tỷ lệ kèo tốt nhất và đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Luật chơi bóng đá futsal như thế nào?

Trong quá trình phát triển, luật chơi bóng đá futsal cũng đã có một số thay đổi. Đồng thời hiện nay, futsal cũng được quản lý và ban hành luật bởi liên đoàn bóng đá thế giới FiFa và AMF. Cụ thể một số quy định trong luật bóng đá futsal như sau: 

Cầu thủ

Mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ tham gia thi đấu chính thức và tối đa khoảng 7 cầu thủ dự bị ở bên ngoài sân thi đấu. Số lần thay thế cầu thủ trong mỗi trận đấu sẽ không bị giới hạn. Nếu như một trong hai đội bóng có số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân ít hơn 3 người thì trận đấu sẽ phải kết thúc.

Trang phục thi đấu trong bóng đá futsal sẽ bao gồm áo quần, tất và giày cao su. Thủ môn cũng được phép mặc quần dài và quần áo màu khác để dễ dàng phân biệt với những cầu thủ trong đội bóng. Đồng thời, các cầu thủ tuyệt đối không được đeo trang sức khi ra sân thi đấu vì nó có thể sẽ gây nguy hiểm cho đội mình và đối phương.

Trọng tài

Các trận đấu diễn ra đều được điều khiển bởi trọng tài. Trọng tài chính cũng là người có quyền hành cao nhất ở trong trận đấu. Giống như bóng đá sân cỏ, trong các trận đấu cũng sẽ có trọng tài phụ để hỗ trợ cho trọng tài chính, đặc biệt là trọng tài phụ sẽ có thể thay thế cho trọng tài chính trong những trường hợp cần thiết.

Điều luật chung

Trong thi đấu, nếu có một đội bóng vi phạm 6 lỗi liên tiếp thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Đồng thời, nếu có cầu thủ vi phạm lỗi ở ngay ở khu vực cấm địa và chấm phạt đền có khoảng cách khung thành là 6m.

Trong mỗi hiệp đấu, các đội bóng sẽ có quyền hội ý một lần trong khoảng 1 phút. Nếu như các đội không yêu cầu hội ý trong hiệp 1 thì sang hiệp 2 vẫn chỉ có được 1 quyền hội ý.

Luật chơi bóng đá futsal như thế nào?

Cách xử phạt trong bóng đá futsal

Trong những tình huống thay người, nếu có bất cứ cầu thủ nào thay thế, bước vào sân trước khi cầu thủ được thay thế chưa ra khỏi sân hoặc cầu thủ vào sân thi đấu không đúng vị trí thì: 

  • Trận đấu sẽ bị dừng lại và cầu thủ bị thay thế phải rời sân nhanh chóng.
  • Cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo và phạt thẻ vàng.
  • Đội đối phương sẽ được nhận 1 quả đá phạt gián tiếp ở nơi bóng dừng.

Đối với những tình huống cầu thủ giao bóng chạm vào trúng bóng liên tiếp hai lần thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. Các lỗi vi phạm khác nếu gây ảnh hưởng tới quá trình giao bóng cũng sẽ đều được thực hiện lại. 

Bóng đá futsal có 4 điểm khác biệt lớn nhất so với bóng đá sân cỏ 11 người chính là: Số lượng cầu thủ, kích thước sân thi đấu, kích thước khung cầu môn và loại bóng sử dụng.

Những sự khác biệt này có thể gây ra khó khăn cho các cầu thủ trong thời gian đầu tập luyện. Tuy nhiên, nếu như đã nắm vững cách chơi futsal thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cảm giác mới và vô cùng thích thú.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trong bài viết của Cam Bong Da đã giúp cho bạn đọc hiểu được bóng đá futsal là gì cùng với một số thông tin có liên quan tới bộ môn thể thao này.

You May Also Like

About the Author: Anh Thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *