Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá hiệu quả không thể bỏ qua

Để làm nên thành công của một đội bóng thì các huấn luyện viên phải có chiến lược, chiến thuật đúng đắn, phù hợp. Bất kỳ một vị huấn luyện viên nào cũng cần phải đưa ra cách kèm người trong bóng đá. Sau đây, bài viết của chuyên trang tructiepbongda Banh Mi TV sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách kèm người trong bóng đá. Mời các bạn đón đọc.

Trong đội hình thi đấu bóng đá, mỗi một cầu thủ sẽ đảm nhiệm vị trí với những nhiệm vụ khác nhau. Cầu thủ tiền đạo làm nhiệm vụ chính là ghi bàn, thủ môn sẽ làm nhiệm vụ là bắt bóng, trong khi đó các cầu thủ tiền vệ hay hậu vệ sẽ là người kèm tiền đạo đối thủ… Ngoài các kỹ thuật bóng đá cơ bản như sút bóng, tâng bóng, ném bóng, hay những kỹ năng qua người thì các cầu thủ cũng được các huấn luyện viên dạy cách kèm người để có thể phòng thủ và hạn chế đối phương tấn công.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách kèm người.

Nguyên tắc khi tiếp cận và áp sát đối phương

Cách kèm người hiệu quả nhất trong bóng đá đầu tiên mà huấn luyện viên dạy đó là các cầu thủ cần học cách giữ vị trí với cầu thủ đối phương. Bất kỳ một cầu thủ nào cũng phải học cách phán đoán và áp sát đối thủ trong mọi tình huống là cách để tạo khó khăn áp lực cho đối thủ, buộc các đối thủ rơi vào tình huống bất lợi.

Cách kèm người trong bóng đá

Về cơ bản có một số nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật kèm người trong bóng đá cần phải chú ý như sau:

  • Trước hết phải biết kỹ thuật áp sát thật nhanh vì điều này sẽ khiến cho đối phương phải đưa ra quyết định nhanh chóng và dễ dàng để lộ ra sở hở để chúng ta có thể cướp bóng.
  • Sau đó tùy vào tình huống cụ thể mà đưa ra quyết định vào bóng hay không vì nếu nhanh quá dễ bị đối thủ qua mặt.
  • Tiếp theo, các cầu thủ phải biết che bớt hướng chạy của đối thủ bởi việc để đối phương qua người luôn là điều khó chịu của mỗi cầu thủ. Chính vì lý do đó mà trong mỗi tình huống kèm người hãy cố gắng đẩy đối phương ra những góc hẹp nhất và dùng cơ thể che bớt đi hướng chạy của đối phương.

Tư thế kèm người

Đối với bóng đá mini thì việc điều chỉnh tư thế kèm người cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng. Tư thế kèm người sẽ quyết định tới việc bạn có thể kèm được cầu thủ đối phương hay không.

Dưới đây là một số tư thế đúng và chuẩn của cách kèm người trong bóng đá như sau:

  • Đầu tiên là phải giảm trọng tâm cơ thể. Làm được điều này sẽ giúp cầu thủ quan sát được bóng và chủ động trong việc kèm đối phương nếu họ muốn đẩy bóng và chạy.
  • Tư thế dang tay và tỳ vai: đây là hai kỹ năng kèm người cơ bản nhất trong bóng đá mà bất kể cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng đều phải nắm vững để thi đấu. Hai tư thế này vừa giúp cho bạn giữ thăng bằng lại hạn chế đường chạy của đối phương. Tuy nhiên có điều cần phải lưu ý là chỉ nên dùng ngực để tì đè không nên dùng tay để cản đối phương vì sẽ vi phạm luật.

Cướp và đoạt nhanh bóng

Trong cách kèm người trong bóng đá thì kỹ thuật cướp và đoạt nhanh bóng vô cùng quan trọng. Tùy vào tình huống cụ thể trên sân bóng mà các cầu thủ có thể tận dụng thời cơ đối phương mắc lỗi khi để bóng xa tầm kiểm soát thì có thể lấy bóng. Nếu cầu thủ có kỹ thuật bóng đá tốt và khéo léo thì hãy tranh thủ cơ hội áp sát thật nhanh đối phương vì khi đó đối thủ dễ phạm sai lầm và cầu thủ có cơ hội dễ dàng lấy được bóng.

Trong tình huống khi bị đối phương qua mặt thì các cầu thủ đừng nản mà bỏ cuộc mà hãy đuổi theo họ và gây áp lực hoặc có thể phạm lỗi nếu cần thiết để không làm nguy hiểm cho cầu môn của đội bạn. Đây chính là luật kèm người cơ bản trong bóng đá mà bất kỳ một cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng phải nắm vững.

Cách kèm người trong bóng đá

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Một kỹ thuật kèm người trong bóng đá khác mà bạn cũng phải nắm vững là chạy ngắn, giảm tốc độ. Sau khi áp sát đối thủ đó là các cầu thủ hậu vệ không nên nhao vào cướp bóng luôn. Bởi vì nguyên nhân rất đơn giản là sẽ dễ bị đối phương vượt qua dễ dàng. Sau khi áp sát gây áp lực thì các cầu thủ hậu vệ cần nhanh chóng giảm tốc độ và chạy bước ngắn để giữ được khoảng cách hợp lý và chú ý vào đôi chân của đối phương. 

Tuy nhiên có điều cần phải lưu ý là cần phải áp dụng linh hoạt, không phải lúc nào cũng giảm tốc độ là hợp lý. Các cầu thủ phải biết được cự ly, giữ khoảng cách làm sao cho khi đối thủ thực hiện một động tác nào đó là có cơ hội chặn bóng được. Theo các huấn luyện viên thì khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá của BanhMiTV. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các bạn yêu thích bóng đá.

You May Also Like

About the Author: Anh Thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *