Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Một câu hỏi có quá nhiều bà mẹ đang mang thai sắp sinh lo lắng chẳng biết lúc sinh xong sẽ ăn gì, kiêng cử những thứ gì, ròi lo không có đủ sữa cho con, ăn gì để nhiều sữa, rồi ăn gì mà không bị quá mập không giử được dáng cũ .

Sau khi sinh cơ thể phụ nữ mất nhiều máu mà cơ thể suy yếu nên có nhiều thay đổi nữa vì vậy cần bổ sung đủ dinh dưỡng để tiết sữa cho bé mà còn phải hợp lý như không ăn thức ăn tươi sống, ăn đồ nóng nhẹ dể tiêu hóa như cháo.

Nên ăn đủ 4 nhóm thức ăn, nhưng lưu ý có sự khác biệt về nhu cầu của một số chất như sau:

Tinh bột: Nên dùng những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, cơm và khoai tây để bổ sung thêm năng lượng. Chất tinh bột sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu không có các chất này mẹ sẽ nhanh chóng có cảm giác đói nhiều hơn, gây mệt lã, kiệt quệ.

Chất đạm: Em bé đang lớn lên từng ngày nên sẽ cần rất nhiều protein, vì vậy mẹ sẽ cần phải cung cấp thêm protein để đáp ứng nhu cầu của bé. Protein có vai trò quan trọng cho sự phát triển, bảo trì và sửa chữa các tế bào. Lượng protein cần thiết trung bình khi mẹ cho con bú là 54g mỗi ngày, nhưng mẹ có thể cần 67g một ngày hoặc nhiều hơn. Nguồn cung cấp protein bao gồm: thịt (bao gồm cả cá và gia cầm), trứng, sữa, các loại đậu,…

Chất béo:Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy acid béo không bão hòa tốt cho sức khỏe hơn và chúng ta cần chất béo để cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó chất béo giúp các vitamin tan trong dầu hấp thu dễ dàng,… Những thức ăn có chứa các acid béo tốt gồm dầu thực vật, dầu đậu nành và dầu cá, ví dụ cá hồi.

Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin A: cần cho sự phát triển bình thường của em bé nên ăn nhiều trứng gà, rau xanh, bí ngô, xoài , cà rốt, bông cải xanh
  • Vitamin B1: giải phóng năng lượng khỏi tế bào vitamin thuốc nhóm B hòa tan trong nước bà mẹ cần ăn các loai ngũ cốc, lòng đỏ trứng, trái cây khô, loại hạt thô….
  • Vitamin B2: cũng là loại Vitamin tổng hợp tan trong nước, hàng ngày khi cho con bú cần đến  1,8mg mẹ nên ăn nhiều ranh xanh sữa trứng pho mát, cá…
  • Vitamin B6: cần cho bé chuyển hóa protein thành các tế bào máu mới nên mẹ hãy ăn nhiều gan, thịt cơ bắp, cá…
  • Vitamin C:  than trong nước có nhiều trong hoa quả và rau tươi, nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt, theo một số tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh. Có những sản phụ sau sinh không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá. Thiếu vitamin C nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp collagen và dẫn tới bệnh sco-but.
  • Canxi : cần rất nhiều cho quá trình mnag thai lẫn cho con bú mẹ nên ăn những thực phẩm có nhiều canxi như cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, bông cải xanh và mún hấp thụ canxi tốt thì vitamin giúp ích rất nhiều
  • Sắt: nhiều mẹ mang thai hay bị thiếu sắt vì thế cần bổ sung cả khi mang thai và cho bé bú, mẹ nên ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa, đậu hà lan, ca cao, rau có màu đậm…

  • Iot: nguồn cung cấp như hải sản, sữa, rong biển…

Nói chung sau sinh mẹ có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung lại lượng chất đã mất sau khi sinh bé mà cũng để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, đừng vì quá kiêng khem mà anh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé, nhưng mẹ nhớ uống nhiều nước để có sữa cho bé nhé. Mẹ cũng nên tránh uống các thức uống có chứa caffeine như trà , cà phê, cola.

Đồng hời các loại thực phẩm nên tránh ăn vào ảnh hưởng chất lượng sữa khiến cho bé không chịu bú mẹ như các loại có nhiều gia vị có mùi như tỏi, ớt, giấm, tiêu,,, có thể thay đổi mùi của sữa mẹ, gây tiêu chảy cho bé nữa, các mẹ nhớ tránh nhé.

 

You May Also Like

About the Author: phunutrongkhoahoc_com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *